Skip to main content.

SAP-VN Mobile Care (in Vietnamese)

Member Story

SAP-VN Mobile Care (in Vietnamese)

Picture of Trangdai Glassey-Tranguyen

TRỌNG TÂM 2012: GIẢI PHẪU CHỈNH HÌNH SAP-VN là một cái tên thân thuộc đối với nhiều tâm hồn dấn thân và những tấm lòng quảng đại tại Quận Cam và Hoa Kỳ. Với logo Thập Tự Xanh, Hội SAP-VN đã thực hiện hàng trăm dự án và nhiều chương trình sinh hoạt khác nhau, xoay quanh mục đích giúp đỡ những mảnh đời cùng khổ ở Việt Nam. Từ năm 1992, Hội đã thực hiện những Chương Trình Y-Nha Miễn Phí Di Động trên toàn Việt Nam, xây dựng các trường Mẫu Giáo và Tiểu Học, lập ra chương trình ẩm thực miễn phí cho trẻ em khuyết tật, cứu trợ nạn nhân thiên tai, giải phẫu sứt môi hay sứt mũi cho trẻ em, giải phẫu mắt cườm cho người già, và rất nhiều những chương trình bất vụ lợi khác. Tuy SAP-VN phục vụ đồng bào nghèo và khuyết tật trong nhiều lãnh vực y tế, nhưng năm nay, Hội chú tâm vào một mục tiêu chính: thực hiện 600 ca chỉnh hình hằng năm. Do đó, đêm dạ tiệc gây quỹ thường niên sẽ chỉ nhằm vào mục tiêu này. Từ năm 1993 đến nay, SAP-VN đã thực hiện tổng cộng 6,870 ca chỉnh hình, đưa ngần ấy trẻ em và gia đình của họ vào một đời sống mới, một cơ hội để cất bước.

'Cho Em Niềm Hy Vọng 9” với SAP-VN để quê hương được cất bước
Việt Báo
Wednesday, October 5, 2011

(See the original article.)

1. MÙA HÈ, VỀ QUÊ LÀM DÂU LÀM RỂ

Những nàng dâu, chàng rể của SAP-VN, mỗi mùa hè đều tự túc mua vé máy bay và trả tiền khách sạn để về Việt Nam, làm dâu làm rể trăm họ. Năm nay cũng không ngoại lệ. Đa số là cư dân Quận Cam và Nam Calif, nhưng cũng có một số đến từ các nơi khác như Bắc Calif, Phoenix, và Texas.

Phái đoàn gồm 99 người, 90 từ Mỹ và 9 tại Việt Nam. Họ về làm dâu làm rể các làng Hải Ninh, Phan Rí Thanh, Hồng Thái, và Phan Tiên. Họ không làm nương làm rẫy. Họ chỉ chăm sóc sức khỏe và gieo trồng tình thương. Có bé Van Vy Thảo Phạm, sắp 14 tuổi, học sinh lớp 9 của trường Rancho Alamitos High, cũng tình nguyện theo đoàn. Thảo nói, “Lần đầu về Việt Nam, thấy nóng, hổng có ai có nhiều tiền, với khó nói chuyện vì con không biết nói tiếng Việt nhiều. Không có nhiều người hiểu con, nên con chỉ nói với Ba Mẹ thôi.”

Christopher Thành Phạm, 21 tuổi, sinh viên Đại học UCI, thì nói, “Vừa tới là đổ mồ hôi liền, và cái gì cũng rẻ hơn ở Mỹ hết. Honda đầy đường. Mỗi đường có đồ ăn khác nhau. Ổ bánh mì của Việt Nam là ngon nhất thế giới.” Tuy ban đầu, Thành có khó khăn trong việc trao đổi với người dân địa phương, nhưng nhanh chóng làm quen với môi trường.

Nhưng những khó khăn ngôn ngữ không cản trở một cô bé 14 tuổi nhận ra những vấn nạn chính mà SAP-VN muốn góp phần giải quyết. “Đi SAP-VN thì thấy có nhiều người bệnh, đi post-orthopedic, đi lên Bắc, thấy nhiều người cần giúp. Đi lên núi rất mệt. Có nhiều người sống trong rừng hay trên núi. Đi lên đó làm con muốn giúp nhiều người khác.” Và Thảo nhấn mạnh, “Có ai muốn giúp họ, xin join SAP-VN. Together, we can make a difference.”

Thành cũng thấy cái khổ trong chuyến phục vụ y tế, nhưng em nói, “Đi Mobile-Care thì có cái khổ, nhưng cũng có cái vui của nó. Mình được đi nhiều chỗ, thấy văn hóa của người Việt Nam, chỗ nào cũng khác nhau.” Hơn nữa, Thành cũng tham gia chuyến khám lọc cho các em sẽ được giải phẫu chỉnh hình năm tới. “Con cảm thấy có nhiều người Việt Nam cần giúp, nên mình phải gom người vô để giúp quê hương của mình. Về chương trình hậu giải phẫu, con đi với Bác Thành thăm bệnh nhân khoảng 2 tuần. Đi 10 tỉnh ở miền Nam, thấy cảm động, cần giúp nhiều lắm. Nhất là khi mình thấy mấy đứa bé nhỏ, đẻ ra đã bị tàn tật, phải khám coi có giải phẫu được không. Cũng buồn khi có người mình không giúp được.”

Theo lời của anh Nguyễn Khánh Lâm, trưởng đoàn, thì “Năm nay có nhiều bệnh nhân hơn những năm trước. Thường mỗi năm Hội phục vụ khoảng 2,500 người. Năm nay lên tới khoảng 3,000. Có nhiều bệnh nhân đến không có thư mời, nhưng ban tổ chức vẫn thu xếp để họ được khám bệnh.”

2. TRỌNG TÂM 2012: GIẢI PHẪU CHỈNH HÌNH

SAP-VN là một cái tên thân thuộc đối với nhiều tâm hồn dấn thân và những tấm lòng

quảng đại tại Quận Cam và Hoa Kỳ. Với logo Thập Tự Xanh, Hội SAP-VN đã thực hiện

hàng trăm dự án và nhiều chương trình sinh hoạt khác nhau, xoay quanh mục đích giúp

đỡ những mảnh đời cùng khổ ở Việt Nam. Từ năm 1992, Hội đã thực hiện những Chương Trình Y-Nha Miễn Phí Di Động trên toàn Việt Nam, xây dựng các trường Mẫu Giáo và Tiểu Học, lập ra chương trình ẩm thực miễn phí cho trẻ em khuyết tật, cứu trợ nạn nhân thiên tai, giải phẫu sứt môi hay sứt mũi cho trẻ em, giải phẫu mắt cườm cho người già, và rất nhiều những chương trình bất vụ lợi khác.

Tuy SAP-VN phục vụ đồng bào nghèo và khuyết tật trong nhiều lãnh vực y tế, nhưng năm nay, Hội chú tâm vào một mục tiêu chính: thực hiện 600 ca chỉnh hình hằng năm. Do đó, đêm dạ tiệc gây quỹ thường niên sẽ chỉ nhằm vào mục tiêu này. Từ năm 1993 đến nay, SAP-VN đã thực hiện tổng cộng 6,870 ca chỉnh hình, đưa ngần ấy trẻ em và gia đình của họ vào một đời sống mới, một cơ hội để cất bước.

Chi phí cho một ca chỉnh hình là khoảng $250, bao gồm cả viện phí, lệ phí di chuyển, và các phí tổn cho thời gian hồi phục. Với $250, cả một tương lai mới mở ra cho mỗi em. Cái hạnh phúc lớn nhất của những bước đi không lệ thuộc, cái bình thản của một cơ thể không còn dị dạng tật nguyền, cái niềm vui vô tận sau khi thoát ly ách khuyết tật. Bắt đầu với chỉ 9 ca trong năm 1993, SAP-VN bền bỉ với chương trình chỉnh hình, để con số từ từ tăng lên, đến 44, 114, rồi tăng vọt đến 489 ca năm 1998, và 669 ca năm 1999. Con số kỷ lục hiện nay là 688 ca, năm 2007.

Một phần thân thể của nhân sinh Việt Nam đang chập chững cất bước khi những ca chỉnh hình được thực hiện hằng năm. Có lẽ không cần hỏi, ai trong chúng ta cũng biết vì lý do gì mà SAP-VN muốn chú trọng hoàn toàn vào dự án này trong dạ tiệc gây quỹ 2011. Hãy để mẩu chuyện sau thuyết phục trái tim của quý vị, “Gương mặt em Mỹ Ngọc rạng rỡ lên khi mẹ đặt em ngồi vào xe đạp ba bánh. Chỉ một năm trước đây em nằm liệt một chỗ trên giường, không co duỗi, cử động hay đi lại được. Nay em có thể tự đi lại bằng nạng nhôm hay nhờ mẹ dìu. Em luôn cười thật tươi để khoe với mọi người khả năng mình mới khám phá.”

3. “NHU CẦU CÒN DÀI”

Người dân Hoa Kỳ, nhất là trong mấy tháng nay, vẫn luôn xôn xao tranh luận về Dự luật bảo hiểm Y tế mà Tổng thống Obama muốn thực hiện. Cho dù chống hay thuận, họ có quyền lên tiếng để bảo vệ chọn lựa của mình trong những cách thức mà pháp luật quy định. Y tế là một trong những vấn đề chính của dân sinh xã hội.

Nhìn về quê hương, những đồng bào sống dưới mức bần cùng có lẽ không bao giờ dám nghĩ đến chuyện mình có cơ hội lên tiếng cho chính mình. Và nhu cần của họ vẫn còn rất lớn so với những sự giúp đỡ họ nhận được, như lời nhận xét của anh Nguyễn Khánh Lâm, trưởng đoàn Mobile Care 2011: “Nhu cầu về nhiều mặt của người dân ở Việt Nam sẽ còn về lâu về dài, nhất là những người ở vùng sâu vùng xa. Chuyến đi trong bốn ngày còn rất hạn chế, không đáp ứng được gì nhiều đối với nhu cầu còn quá lớn của đồng bào.”

Nên SAP-VN, sau gần hai thập niên hoạt động, vẫn minh định với sứ mạng của mình. Như thường lệ, SAP-VN trông nhờ vào sự hỗ trợ của đồng hương để góp gió thành bão. Hội thực hiện chương trình gây quỹ để có phương tiện tiếp tục những chương trình phục vụ y tế miễn phí cho đồng bào ở các vùng có chỉ số nghèo cao. Dạ tiệc “Cho Em Niềm Hy Vọng 9” sẽ được tổ chức vào lúc 4 giờ 30 chiều ngày 16 tháng Mười, 2011, tại nhà hàng Mon Amour, tức Mon Cheri 2 cũ, tọa lạc tại 3150 W. Lincoln Ave, #134, Anaheim, CA 92801, thuộc thành phố Anaheim. Quý đồng hương có thể mua vé trước tại Nhà Sách Tự Lực (714 531 5290), hoặc Tiệm Kính Optometry (714 418 0190), hay qua email tại sapvntix@gmail.com. Nếu có thắc mắc về chương trình gây quỹ, xin quý vị gọi số điện thoại 714 901 1997.

Nếu quý vị đã từng đóng góp công sức và phương tiện cho SAP-VN, xin hãy tiếp tục nối lửa cho Hội trong dạ tiệc gây quỹ 2011 này. Nếu quý vị chưa từng sinh hoạt với Hội, xin dành buổi chiều ngày 16 tháng 10, 2011 để đến gặp gỡ một SAP-VN sống động, đầy nhiệt huyết, và qua hình ảnh phóng sự, một Việt Nam còn nhiều những khập khễnh, tật nguyền.

Vì biết rằng công việc giúp đỡ những người khốn khổ tại quê nhà chỉ là hạt muối bỏ biển, nên SAP-VN ý thức được cái sự cấp thiết và cần thiết trong sứ mạng của mình – và con đường rất dài mà Hội phải đi. Không ai bắt. Chỉ vì không nỡ buông tay mà không giúp, nhất là khi đã trực diện cái thê lương của những cuộc sống khốn cùng. Như lời của em Thành Phạm, sau lần đầu đi với Hội, “Mình biết là sau surgery, những em đó nó giúp ba mẹ nó được, nó giúp gia đình nó được. Con thấy đó là cái ‘most worth it’ của cái program này, vì mình biết là mình giúp người ta được một better living, better life.”

Xin hãy là hạt muối mà SAP-VN rất cần, để giữ cho nước biển mặn, để cho những mảnh đời cùng cực được một cơ hội nở nụ cười. Sự hiện diện của mỗi quý vị chính là điều kiện cần và đủ để trong năm 2012, SAP-VN được tiếp tục ‘truyền nước biển’ cho những cuộc đời đang hấp hối trong nhục nhằn và đau đớn. Để biển mãi dạt dào tình người, tình quê hương, và một chân trời hy vọng của những đôi chân lần đầu được tự do cất bước.

Hẹn với quý vị tại Mon Amour chiều Chúa Nhật 16 tháng Mười, 2011, quý vị nhé!